Qúa buồn -,-

Nhân dịp phần 3 Death note: Light up the new world  sắp chiếu ngoài rạp, tôi cảm thấy có đôi lời muốn nói.
Nguyên gốc của Raito trong truyện thì ai cũng biết rồi nhé : Thông minh, ngoại hình ưa nhìn, trưởng thành trong một gia đình đầm ấm . Cha của Raito là thanh tra cảnh sát, và có lẽ nếu như không có DN thì sau khi tốt nghiệp Raito cũng sẽ theo nghề của cha mình, làm một người cảnh sát để chiến đấu với tội phạm bảo vệ người dân. Tuy nhiên Death Note đã dẫn mọi việc đi theo một hướng hoàn toàn khác. Mình cho rằng điểm đặc biệt thu hút ở Raito đối với người đọc không những ở các màn đấu trí với L  mà còn bởi việc anh đã làm được việc mà rất nhiều người luôn cầu nguyện để nó xảy ra: Tiêu diệt những tên tội phạm khỏi thế giới này. Nói cách khác, Raito Yagami mang lại ấn tượng về một người cực kì thông minh và quyến rũ.
Dĩ nhiên, nếu chỉ có thế thì  Death Note đâu có mang lại cảm giác nặng nề cho người đọc, nhưng vấn đề là ngay cả trong truyện gốc tác giả cũng đã để cho Raito bị OOC. Thật sự tôi không thể hiểu được vì sao một người đủ thông minh đến nỗi nghĩ sao bao nhiêu mưu kế để thoát khỏi việc bị nghi ngờ, rồi còn giết được cả L – lại chỉ vì vài câu khích tướng mà đi giết tên thế thân của L ngay -trên -TV.
Và tiếp nữa, cứ coi như là đã bị khoanh vùng lứa tuổi cũng như nơi ở đi, thậm chí bị xếp vào top 1 bị tình nghi, thì tôi vẫn không hiểu vì sao Raito phải khẩn cấp tiêu diệt anh chàng FBI Raye Penbe. Rõ ràng là người ta đang nghi ngờ và theo dõi thì phải làm sao để cư xử bình thường hết sức chứ, đằng này lại dùng mưu kế nhoáng cái giết sạch một loạt nhân viên được cử đi trong chương trình theo dõi. Hành động đó là lời thách thức trắng trợn với L và giới cảnh sát, chẳng khác nào tát thẳng vào mặt người ta. Nhưng mà tại sao? Rốt cuộc là tại sao phải cư xử xốc nổi như thế cơ chứ? Nghĩ mà xem- bây giờ người ta theo dõi mình, rồi sau đấy một thời gian cả nhóm người ta lăn ra chết. Thế thì hiển nhiên những người lúc trước nằm trong ds bị theo dõi sẽ bị nghi ngờ chứ sao nữa @_@ Đúng không nào.
Truyện càng về sau thì tôi càng cảm thấy áp lực. Tôi dần dần cảm thấy Raito đã trượt dài khỏi mục tiêu ban đầu là tiêu diệt tội phạm. Thật sự rất buồn.

Tiếp đến là Death Note phiên bản anime– cái này thì có ưu điểm là nhạc phim hay, đồ họa cũng khá đẹp. Kịch bản thì có thể nói là cũng sát với nội dung truyện. Tuy vậy Raito cũng có một cái kết khá thảm thương- dù rằng nhiều người nói rằng cái kết này nhẹ nhàng hơn nhiều so với trong truyện.

Tiếp theo là đến nỗi đau đầu đời Death Note phiên bản live action phần 1 và 2.
Khoảng thời gian bản live action ra đời cũng là lúc Death Note đang khá nổi, và hiển nhiên có rất nhiều tranh cãi xoay quanh nội dung truyện. Nhìn chung thì chia thành hai phe: Một bên ủng hộ tư tưởng phải tiêu diệt hết tội phạm để mọi người được sống yên bình hơn, còn bên kia lại cho rằng cứ giết người là sai và mạng sống của tội phạm thì chỉ có pháp luật được phép đưa ra quyết định.
Có lẽ vì lo ngại một làn sóng những người tư tưởng cực đoan  – ủng hộ tiêu diệt tội phạm, nên khi dựng phim nhà sản xuất đã có kha khá thay đổi đối với hình tượng của các nhân vật chính.

deathnote_2
Raito đẹp trai và thông minh? => ok, bèn giảm luôn yếu tố nhan sắc và trí tuệ thì cũng vừa vừa thôi.  ( Tatsuya Fujiyama cũng không xấu, nhưng tạo hình của anh trong phim thật sự không ổn lắm đâu, càng miễn so với L , đấy là còn không nói đến nhân vật thì phim xây dựng ác hơn trong truyện )
L thông minh và mang dáng vẻ lập dị ? => ok, chọn diễn viên đẹp tuyệt vời át hẳn Raito luôn ( đừng nói là Kenichi Matsuyama không đẹp, thời đó bao nhiêu bạn xem phim vừa thấy L đã hú hét khen đẹp trai ầm ầm trên mạng ) , và hiển nhiên là đặc trưng của nhân vật là thông minh.
Dĩ nhiên, tình tiết trong phim cũng khác nhiều với trong truyện rồi,  sau khi xem phim thì không rõ là có bao nhiêu người rào rào ủng hộ L ( trong đấy không ít người ca ngợi anh siêu đẹp bla bla , hahaha….). Hiển nhiên nhà sản xuất như vậy là đã thành công đưa DN lên phim và thu tiền về túi mà không lo bị mang tiếng làm phim tuyên truyền tư tưởng cực đoan. Cũng khá thông minh nhỉ?

Tiếp theo nữa là phiên bản phim truyền hình năm 2015. Vâng,  là nó đây

preview-thumb

Có một sự thay đổi gần như hoàn toàn các đặc tính của nhân vật.
Raito Yagami thông minh tuyệt đỉnh, nhà khá giả, đẹp trai à ? => Cho luôn thành anh chàng mồ côi mẹ, làm phục vụ trong quán ăn, học hành tàm tạm, đẹp trai càng miễn mơ tới đi lol.
Thám tử L lập dị thích ăn ngọt, thông minh=> Cho anh vừa đẹp trai vừa thông minh luôn, hiển nhiên anh giàu và vẫn thích ăn ngọt. Về cơ bản, L không thay đổi gì ngoài việc được buff cho vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng trời. Có cái đoạn L ngậm kẹo mút nhìn môi hồng xinh lắm luôn.
Và thế là thay vì Death Note là câu chuyện giữa hai anh chàng thông minh đấu trí với nhau để khẳng định lí tưởng của bản thân, thì nó biến thành câu chuyện giữa anh chàng sinh viên trí tuệ vừa vừa nhưng lại thông minh đột xuất – và anh chàng thám tử đẹp trai kì lạ. Vầng, nó đảo lộn hoàn toàn vấn đề như thế đấy. Bạn có thể không đẹp trai, nhưng nếu bạn đủ thông minh thì chẳng gì cản được sự quyến rũ của bạn- Đấy là lí do L bản gốc cũng rất được yêu thích.  Nhưng nếu cái quái gì bạn cũng lửng lơ, thì hiển nhiên fan không có lí do để theo bạn .(  và đấy – Raito phiên bản này nhan sắc thiếu mà trí tuệ cũng không có gì làm xuất sắc, thế thì quyến rũ chỗ nào được) .
Với ngần đấy lí do, tôi thấy quá buồn, quá buồn luôn ấy chứ. Sau mỗi lần chuyển thể thì Raito của tôi càng lúc càng khác xa nguyên gốc.  Trí tuệ đã giảm đi, đến nhan sắc cũng giảm nốt. Dâu biết người ta làm thành phim cũng không phải để cho riêng mình xem, nhưng thực sự thấy anh như thế thì ai mà vui nổi. Tôi hiểu rằng nhà sản xuất muốn hướng người xem theo quan điểm của L- và cũng đạt thành công với một số không ít người. Nhưng có một sự thật là dù Raito có bị dìm hàng đến đâu thì quan điểm cốt lỗi của anh vẫn luôn luôn có người hưởng ứng. Mỗi ngày trôi qua đều thấy thế giới đưa tin hết kẻ giết người này, lại đến tên hiếp dâm kia, bắt cóc nọ. Vụ em bé bị hàng xóm cưỡng bức không ai xử lí kẻ thủ ác vì hắn nói hắn có ô dù, vụ em bé lớp 1 bị hiếp dâm rồi không hiểu sao camera theo dõi lại bị xóa đúng khoảng thời gian đó và rồi nhà trường đổ tội rằng em tự ngã nên mất trinh, … rồi còn nhiều vụ việc khủng khiếp khác nữa không chỉ ở VN mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Sống trong một thế giới như thế, nếu ai có thể thản nhiên mà nói rằng những tên giết người, hiếp dâm kia xứng đáng được sống thì  người ấy quả thực là máu lạnh.

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s